image
โรงเรียนมารีย์วิทยา เป็นโรงเรียนหนึ่งในสังกัดสังฆมณฑลนครราชสีมา
ก่อตั้งโดยบาทหลวงมารีอุส หลุยส์ เบรย์ ได้รับอนุญาตให้ดำเนินกิจการได้ในวันที่ ๑๙ เมษายน พุทธศักราช ๒๔๙๙ โดยมีภคินีคณะเซนต์ปอล เดอ ชาร์ตร ดำเนินการบริหารโดยเริ่มแรกมีเซอร์โยเซฟอันนา ดำรงตำแหน่งอธิการิณี และเซอร์อัลฟองส์ เดอ แซงต์เปียร์ สะอาด วรศิลป์ ดำรงตำแหน่งผู้จัดการและครูใหญ่ เริ่มเปิดทำการเรียนการสอนในระดับชั้นประถมศึกษา เมื่อวันที่ ๑๗ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๔๙๙

ปัจจุบันโรงเรียนมารีย์วิทยา มีเนื้อที่ ๓๑ ไร่ ๒ งาน ๖๕ ตารางวา มีอาคารเรียน ๕ หลัง อาคารประกอบ ๗ หลัง อาสนวิหาร ๑ หลัง อาคารห้องพัก ๕ หลัง สนามกรีฑา ๑ แห่ง สนามกีฬากลางแจ้ง ๑ แห่ง สนามกีฬาในร่ม ๒ แห่งสนามเด็กเล่น ๒ แห่ง สระว่ายน้ำ ๒ สระและอาคารพลศึกษา ๒ หลัง

ประวัติการจัดการศึกษา

โรงเรียนได้เปิดทำการสอนเมื่อวันที่ ๑๗ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๔๙๙ ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔

ในปีการศึกษา ๒๕๐๖ โรงเรียนได้รับการรับรองวิทยฐานะเทียบเท่าโรงเรียนของรัฐบาลจากกระทรวงศึกษาธิการ

• ปีการศึกษา ๒๕๐๘ โรงเรียนได้เปิดแผนกอนุบาล รับนักเรียนตั้งแต่อายุ๓ขวบขึ้นไป ในปีนี้มีนักเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๓ มีนักเรียนทั้งหมด ๑,๕๑๙ คน

• ปีการศึกษา ๒๕๒๗ ได้ก่อสร้างอาคารยอห์นปอล ๒ ให้เป็นอาคารเรียนระดับอนุบาลและระดับประถมศึกษาตอนต้นโดยใช้ชื่ออาคารเนื่องในโอกาสพิเศษที่สมเด็จพระสันตะปาปายอห์นปอลที่ ๒ ได้เสด็จเยือนประเทศไทยระหว่างวันที่ ๑๐-๑๑ พฤษภาคม ๒๕๒๗

• ปีการศึกษา ๒๕๒๘ พระอัครสมณทูต เรนาโต มาร์ติโน แห่งสำนักวาติกัน ให้เกียรติมาทำพิธีเสกอาคารยอห์นปอล ๒ และในวันที่ ๓ พฤศจิกายน ๒๕๒๘ ฯ พณ ฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดอาคารเรียน ยอห์นปอล ๒ ในขณะนั้นมีนักเรียนทั้งสิ้น ๓,๗๒๙ คน ครู ๑๓๘ คน

• ปีการศึกษา ๒๕๔๐ ได้ก่อสร้างอาคารมารีอุส ให้เป็นอาคารเรียนในระดับมัธยมศึกษา และได้ทำพิธีเสกและเปิดโดยพระสังฆราช ยออากิม พเยาว์ มณีทรัพย์ ในปีพ.ศ. ๒๕๔๓

• ปีการศึกษา ๒๕๔๕ ได้ก่อสร้างอาคารมารีอา ให้เป็นห้องประชุม โรงอาหาร และห้องสมุด

• ปีการศึกษา ๒๕๕๐ ได้ก่อสร้างอาคารหลังใหม่ ๒ หลังคือ อาคารเซนต์เมรี่ อินเตอร์ และอาคารพลศึกษาปีเตอร์ แอนด์ปอล

• ปีการศึกษา ๒๕๕๘ เปิดใช้อาคารเซนต์เมรี่หลังใหม่

• ปีการศึกษา ๒๕๖๕ จากอดีตจนถึงปัจจุบันโรงเรียนได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่องเป็นโรงเรียนที่มีคุณภาพแห่งหนึ่ง และมีผลงานด้านผู้บริหาร ด้านครู และด้านผู้เรียนอย่างมาก

image